Kenya Airways bán Slot duy nhất của mình tại sân bay Heathrow

Theo tin đã đưa, Kenya Airways đã bán suất đỗ (Slot) buổi sáng sớm rất đáng giá của mình tại sân bay London Heathrow cho Hãng hàng không Oman Air. Theo báo cáo thì lúc đầu Oman Air muốn mua slot của Air France/KLM Group.

Slot này được phát với giá kỷ lục là 75 triệu US$ (xem tin tức, ngày 25 tháng 2 2016).

Hãng hàng không quốc gia Kenya đang lâm vào tình trạng khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, số lượng hành khách giảm xuống đã buộc Hãng phải giảm công suất.

Với việc cắt giảm đội bay và bán slot sẽ giúp Hãng có một khoản tiền mặt đáng kể.

Máy bay B777-300Ers mới của Hãng dùng để khai thác các chặng đi và rời London đến tháng 9/2015 nay đã thuộc sở hữu của Turkish Airlines, 02 máy bay Boeing B787s khác của Hãng đã được Oman Air thuê sau khi được làm mới lại.

Tuy nhiên, Kenya Airways không hoàn toàn từ bỏ sân bay hàng đầu của mình tại London. Vậy bằng cách nào? Theo truyền thông địa phương thì Kenya Airways sẽ thuê (hơn là mua hẳn) slot của KLM tại Heathrow (KLM là cổ đông của Kenya Airways, giữ 26% cổ phần). Điều này có nghĩa là Kenya Airways (khi slot mới xác định thời gian và có hiệu lực) sẽ phải trả phí cho KLM cho mỗi lần cất hạ cánh của B787 tại Heathrow.

Thời gian máy bay được phép ở sân bay (Slot time) mới của Kenya Airlines sẽ có hiệu lực vào cuối tháng này.

Hiện tại cả hai chuyến bay từ Nairobi/London và London/Nairobi đều khai thác vào buổi tối, như vậy máy bay hầu như đỗ tại sân bay Heathrow vào ban ngày. Nhưng kể từ 27/03/2016 khi mà lịch bay được sửa đổi, Hãng sẽ khai thác chuyến bay vào ban ngày đến London và trở về Nairobi vào ban đêm.

Như vậy thời gian quay đầu mỗi chuyến bay của Kenya Airlines sẽ là 2 giờ và 10 phút tại sân bay Heathrow.

Đối với các chuyến bay hàng ngày được khai thác bằng B787 thì thời điểm của những chuyến bay đến không phù hợp cho các thương gia, những người thích bay vào buổi đêm hơn.

http://www.businesstraveller.com/news/kenya-airways-sells-its-only-heathrow-slot

Đánh giá bài viết