Vương quốc Anh dỡ bỏ lệnh cấm PED trên các chuyến bay từ sân bay quốc tế Cairo

Vương quốc Anh dỡ bỏ lệnh cấm mang các thiết bị điện tử cá nhân cỡ lớn (PEDs)  đối với các chuyến bay khởi hành từ sân bay quốc tế Cairo đến Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh đã áp dụng lệnh cấm PEDs sau khi thông tin tình báo cho biết các tổ chức khủng bố đang tìm cách lén đưa thiết bị nổ lên máy bay thông qua những thiết bị chẳng hạn như laptop.

Tháng 03/2017, Vương quốc Anh ban hành lệnh cấm đối với 6 quốc gia ở Trung Đông, bao gồm: Ai Cập, Jordan, Li băng, Ả rập Xê út, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ. Không giống như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh không ban hành lệnh cấm đối với nước Qatar và các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

EgyptAir cho biết: từ ngày 01/09/2017, các lệnh cấm đối với các chuyến bay từ Cairo đến Vương quốc Anh đã được dỡ bỏ. “Quyết định được đưa ra sau khi các quan chức bộ giao thông ở Vương quốc Anh thông qua các biện pháp an toàn và an ninh áp dụng cho các chuyến bay của hãng EgyptAir đến London và đảm bảo Hãng an toàn và xứng đáng để nhận quyết định này”. Lệnh cấm các chuyến bay từ Ai Cập đến Mỹ đã được dỡ bỏ vào tháng 07/2017.

Phát ngôn viên của Bộ giao thông của Vương quốc Anh cho biết: sau khi xem xét những thay đổi đã đưa ra trong tháng 3 và sau khi làm việc với các đối tác quốc tế cũng như trong ngành hàng không để đưa ra các biện pháp an ninh bổ sung chặt chẽ hơn, chúng tôi khẳng định rằng hiện nay, lệnh cấm mang PEDs lên khoang hành khách trên nhiều chuyến bay đến Vương quốc Anh đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, hành khách có thể bị kiểm tra thêm tại cửa đi và hành khách nên liên hệ với Hãng hàng không nếu có thắc mắc.

Tunisia cũng được dỡ bỏ lệnh cấm. Sân bay Sabiha Gökçen ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cũng được dỡ bỏ lệnh cấm; tuy nhiên, lệnh cấm vẫn áp dụng cho 5 sân bay khác ở Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả sân bay quốc tế Ataturk, sân bay trung chuyển của Istanbul. Lệnh cấm vẫn áp dụng đối với một vài sân bay khác ở Ai Cập cũng như các sân bay ở Ả rập Xê út, Li băng và Jordan.

Khi được hỏi tại sao chính phủ Anh vẫn duy trì lệnh cấm ở một số nơi trong khi chính phủ Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm sau khi chấp nhận các biện pháp an ninh bổ sung mới, phát ngôn viên của Bộ giao thông cho biết: quyết định của Hoa Kỳ là vấn đề đối với chính phủ Hoa Kỳ, cũng như quyết định của Vương quốc Anh là vấn đề đối với London. Bà cũng từ chối đưa ra bình luận thêm.

Tạ Ngọc Diệp – Sưu tầm và biên dịch theo nguồn:

http://atwonline.com/security/uk-lifts-cairo-ped-ban