Tàu A320 neo đầu tiên lắp ráp ở Thiên Tân được chuyển giao cho hãng AirAsia

AirAsia vừa nhận chuyển giao tàu A320neo đầu tiên được sản xuất tại Dây chuyền lắp ráp cuối cùng ở Châu Á của Airbus (FALA) trong buổi lễ chuyển giao ở Thiên Tân, Trung Quốc. Tàu bay lắp đặt động cơ CFM LEAP-1A, trang bị khoang hành đã cải tiến Space-Flex với cấu hình 186 ghế ngồi.

AirAsia đã đặt 578 tàu bay thuộc dòng A320 với 404 tàu A320neo và trở thành khách hàng lớn nhất đối với dòng tàu bay này.

Aireen Omar, Tổng giám đốc điều hành AirAsia cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi tiếp nhận chiếc A320neo đầu tiên được lắp ráp hoàn toàn tại cơ sở sản xuất ở Thiên Tân, Trung Quốc. Bên cạnh đó, AirAsia muốn chúc mừng Airbus cũng như chính phủ Trung Quốc khi đã đạt được thêm một mốc quan trọng nữa. Hiện tại, Trung Quốc là một trong những thị trường hàng không quan trọng nhất thế giới và chúng tôi cảm thấy vinh dự khi được đóng góp vào sự phát triển cũng như tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của hàng không dân dụng Trung Quốc. Chúng tôi rất tự hào khi nhận chuyển giao chiếc tàu bay được hoàn toàn lắp ráp ở Thiên Tân và đưa chiếc máy bay lịch sử này vào đội bay của chúng tôi”.

“Tàu A320 góp phần to lớn vào mô hình kinh doanh và hoạt động khai thác của Hãng. Năm 2016, chúng tôi nhận chiếc A320neo đầu tiên và là chiếc thứ 13 mà chúng tôi tiếp nhận cho tập đoàn và cũng là tàu bay thứ 184 chúng tôi tiếp nhận chuyển giao từ Airbus. Khi mở rộng mạng đường bay và phát triển đội bay, điều quan trọng là chúng tôi phải đi đầu trong hoạt động kinh doanh của mình. Chúng tôi rất vui khi tàu A320neo tiết kiệm nhiên liệu lên đến 15% và tầm bay tăng thêm 500 hải lý, điều này giúp giảm giá vé cho khách hàng của Hãng” Bà nói thêm.

Ông Eric Chen, Tổng giám đốc Airbus Commercial Aircraft China cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi chuyển giao chiếc A320neo đầu tiên được lắp đặt ở Thiên Tân cho AirAsia. AirAsia sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự đồng nhất của tất cả các phiên bản tàu bay Airbus và tận hưởng hiệu suất thông qua đội bay hiện tại. Việc chuyển giao tàu A320neo sẽ là dấu mốc quan trọng đối với FALA, nơi có thể giúp đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của khách hàng của Airbus tại khu vực Trung Quốc và Châu Á-Thái Bình Dương”

FALA tại Thiên Tân khai trương năm 2008 đã trở thành cơ sở lắp ráp cuối cùng thứ ba của Airbus cho tàu một lối đi, sau nhà máy ở Toulouse và Hamburg. Đây cũng là cơ sở lắp ráp đầu tiên ngoài Châu Âu. Hiện nay, có khoảng 340 tàu đã được lắp ráp và chuyển giao từ cơ sở ở Thiên Tân, Trung Quốc.

Dòng tàu bay A320neo tích hợp những công nghệ mới nhất, bao gồm động cơ thế hệ mới nhất và được lắp đặt Sharklets, là bộ phận giúp tiết kiệm nhiên liệu ít nhất 15% và đến năm 2020 lên đến 20%. Với hơn 5.200 đơn hàng từ 95 khách hàng kể từ khi tàu bay được ra mắt vào năm 2010, dòng tàu bay A320neo đã chiếm 60% thị phần.

Tạ Ngọc Diệp – Sưu tầm và biên dịch theo nguồn:

http://www.airbus.com/newsroom/press-releases/en/2017/10/first-a320neo-assembled-in-tianjin-delivered-to-air-asia.html