Lợi nhuận của EasyJet giảm trong năm tài chính 2016

easyjet

Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu EasyJet cho biết, năm tài chính 2016 (kết thúc vào ngày 30/9/2016) lợi nhuận trước thuế của Hãng giảm tới 27,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 495 triệu bảng Anh.

Tuy nhiên, con số này cũng đúng với cảnh báo trong tháng cuối cùng của năm tài chính và cổ phiếu FTSE của Hãng tăng gần 3% trong phiên giao dịch trước.

Trong một năm đầy thách thức, EasyJet đã đón một lượng khách kỷ lục với 73,1 triệu lượt khách, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước. Hãng cũng đạt hệ số chuyên chở kỷ lục ở mức 91,1%, tăng 0,1% so với năm tài chính 2015.

Bình luận về các kết quả, ông Carolyn McCall, giám đốc điều hành của EasyJet cho biết, Hãng đã thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2016 trong điều kiện phải đối mặt với những thách thức lớn, bao gồm một loạt các điều kiện ngoại cảnh và những biến động của thị trường ngoại hối.

Sắp tới, mô hình hoạt động của EasyJet vẫn phát triển mạnh mẽ theo nhu cầu thị trường và sẽ mang lại cơ hội thuận lợi cho Hãng trong thời gian trung hạn để tăng doanh thu, lợi nhuận và quyền lợi cho các cổ đông.

Trong một môi trường hoạt động đầy khó khăn, các hãng hàng không lớn như EasyJet sẽ mạnh mẽ hơn và Hãng sẽ củng cố thêm mạng đường bay vốn đã được thiết lập và khai thác khá hiệu quả.

Dự kiến, gần một nửa số tuyến bay sẽ được Hãng mở rộng trong năm tới là ở Anh. Ngoài ra, một số thị trường khác cũng được tăng cường đáng kể như Thụy Sĩ, Pháp và Ý.

Chiến lược của Hãng là sẽ mở rộng mạng đường bay ở các sân bay trọng điểm, có tỷ lệ tăng trưởng 2 con số ở các khu vực như: London, Manchester, Venice, Berlin và Amsterdam.

Trong năm tài chính 2016, ghế cung ứng của EasyJet đã tăng 6,5%, đạt 80 triệu ghế. Tổng doanh thu của Hãng đạt 4,669 tỷ bảng Anh, giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước và doanh thu/ghế đạt 58,46 bảng Anh (giảm 6,4%).

EasyJet tuyên bố, cổ tức của Hãng trong năm tài chính 2016 đạt 53,8 pence/cổ phiếu.

Nguyễn Quỳnh Hoa – Sưu tầm, biên dịch và tổng hợp theo nguồn http://www.breakingtravelnews.com/news/article/easyjet-sees-profits-fall-in-challenging-environment/