ICAO đồng ý về tầm nhìn 2050 về việc sử dụng các nhiên liệu thay thế

Các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã nhất trí về một lộ trình mới cho việc chuyển đổi sang sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững.

Không ai có thể nói rằng việc chuyển đổi sang nhiên liệu thay thế sẽ nhanh chóng và dễ dàng. Một trong những thể hiện mới nhất trong tiến trình lâu dài này đó là các quốc gia thành viên của ICAO đã nhất trí về một Xu hướng mới cho nhiên liệu hàng không bền vững nhằm đảm bảo rằng sẽ có “một tỷ lệ đáng kể” nhiên liệu máy bay thông thường được thay thế bằng các giải pháp bền vững vào năm 2050.

Quyết định được công bố chính thức vào ngày 13 tháng 10 tại Hội nghị ICAO lần thứ 2 về Hàng không và Nhiên liệu Thay thế (alterative fuels) được tổ chức tại Mexico City, Mexico. Các đại biểu của các quốc gia tham dự sự kiện cũng khẳng định rằng bất kỳ việc triển khai nhiên liệu thay thế nào có liên quan đến các quốc gia, các tổ chức quốc tế hay các công ty môi trường cũng phải tuân thủ các tiêu chí bền vững hiện đang được một Nhóm đặc nhiệm của ICAO phát triển.

Chủ tịch Hội đồng ICAO – Ông Olumuyiwa Benard Aliu nhấn mạnh rằng, với tiến độ giảm lượng khí phát thải của ngành hàng không hiện đang đạt được thông qua đổi mới công nghệ và khai thác hợp lý cũng sẽ chưa đủ để đáp ứng các mục tiêu của ICAO vào năm 2020 đối với ngành hàng không. Ông nói rằng nhiên liệu bền vững sẽ là yếu tố then chốt để giảm bớt sự thiếu hụt này.

Chủ tịch Aliu cũng lưu ý rằng, một số sân bay đã bắt đầu cung cấp nhiên liệu hàng không bền vững cho các hãng hàng không có nhu cầu và với cách tiếp cận này đã có tới hơn 40.000 chuyến bay sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (sustainable aviation fuels) được thực hiện kể từ khi loại nhiên liệu này được giới thiệu.

ICAO đã rất nỗ lực để duy trì theo đuổi mục tiêu này kể từ cuộc hội thảo đầu tiên về chủ đề nhiên liệu bền vững vào năm 2009, bao gồm một loại nhiên liệu thay thế theo tiêu chuẩn quốc tế, 5 quy trình chuyển đổi được phê duyệt để sản xuất và giảm chi phí sản xuất.

Được biết, trong tháng 6/2017, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã kêu gọi chính phủ các nước cùng hành động để đẩy nhanh việc triển khai các loại nhiên liệu hàng không bền vững.

Nguyễn Quỳnh Hoa – Sưu tầm, biên dịch và tổng hợp theo nguồn http://www.aircosmosinternational.com/icao-agrees-on-2050-vision-for-alternative-fuels-101853