Emirates đưa công nghệ in 3D lên cabin tàu bay

 

Hãng hàng không Emirates cho biết, Hãng đang sử dụng công nghệ in 3D – hay còn gọi là “công nghệ đắp dần” – để sản xuất các linh kiện cho cabin máy bay của Hãng. Đối tác cùng thực hiện với Emirates là Công ty 3D Systems của Hoa Kỳ và UUDS của Pháp.

Emirates đã hợp tác với 3D Systems, một nhà cung cấp dịch vụ, nhà sản xuất thiết bị, vật liệu in 3D của Mỹ, cùng với UUDS – Công ty Công nghệ, chứng nhận và cung cấp dịch vụ hàng không Châu Âu có trụ sở tại Pháp, để sản xuất hàng loạt màn hình video 3D đầu tiên bằng cách sử dụng phương pháp Selective Laser Sintering của hệ thống 3D (phương pháp thiêu kết bằng tia Laser).

Quy trình SLS sử dụng tia laser để kết hợp các bột nhựa thành hình dạng theo yêu cầu được xác định bởi mô hình 3D. Vật liệu được sử dụng để in phủ trên màn hình Video của Emirates là một loại nhựa dẻo nóng mới được phát triển bởi 3D Systems với tính chất chống cháy tuyệt vời và chất lượng bề mặt thích hợp cho các ứng dụng kinh doanh hàng không thương mại.

Tấm che màn hình được sản xuất bằng kỹ thuật SLS có trọng lượng thấp hơn từ 9-13% so với các linh kiện được sản xuất theo phương pháp truyền thống hoặc theo công nghệ Fusion Deposition Modeling – FDM (phủ vật liệu từng lớp để tạo hình sản phẩm). Điều này sẽ giảm đáng kể lượng khí phát thải và chi phí khi củng cố toàn bộ đội tàu bay của Emirates.

Ngoài ra, so với các phương pháp in 3D khác, thì phương pháp sử dụng công nghệ SLS này có thể in nhiều bộ phận cùng một lúc. Do đó thời gian sản xuất từng bộ phận nhanh hơn và giảm sự lãng phí nguyên vật liệu.

Các tấm che màn hình video của Emirates sản xuất bằng công nghệ in 3D đã trải qua hàng loạt các bước kiểm tra về cấu trúc, độ bền, khả năng cháy, hóa chất và cũng đang trong quá trình chờ chứng nhận khả phi của EASA cho các bộ phận nội thất trong cabin máy bay.

Emirates cũng đã làm việc với UUDS để phát triển những tấm lưới tản nhiệt trong cabin máy bay bằng công nghệ in 3D mà đã được EASA chứng nhận và đã được lắp đặt trên máy bay để thử nghiệm vào cuối tháng 10 năm 2017.

Ngoài ra việc sử dụng công nghệ sản xuất này còn mang lại các lợi ích khác cho Emirates như quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn đối với hàng ngàn bộ phận nội thất trong cabin của máy bay.

 

Nguyễn Quỳnh Hoa – Sưu tầm, biên dịch và tổng hợp theo nguồn http://www.aircosmosinternational.com/emirates-brings-3d-printed-parts-on-board-103307