Boeing bắt đầu sản xuất máy bay B737 Max 7

Đội sản xuất của Boeing tại Renton, Washington, vừa bắt đầu tiến hành sản xuất xà dọc cánh dài 65 foot đầu tiên của chiếc B737 Max 7, đánh dấu việc bắt đầu sản xuất phiên bản Max mới nhất trong gia đình năm thành viên này. Theo kế hoạch, loại máy bay này sẽ bắt đầu được chuyển giao vào năm 2019, Max 7 có thể chứa tới 172 hành khách và tầm bay hơn 3.800 hải lý. Còn theo cấu hình tiêu chuẩn hai hạng ghế, thì máy bay này có 152 ghế.

Mặc dù Boeing không tiết lộ số lượng đơn đặt hàng, nhưng Max 7 cho đến nay vẫn thu hút một tỷ lệ nhỏ nhất trong tổng số 3.900 đơn đặt hàng của dòng máy bay Max. Hai khách hàng lớn nhất là Southwest Airlines và WestJet (của Canada) đã đặt hàng tương ứng lần lượt là 30 và 25 chiếc loại này, mặc dù WestJet có quyền chuyển đơn đặt hàng sang các phiên bản khác. Trên thực tế, các nhà phân tích thị trường thường mô tả Max 7 như là một sản phẩm thích hợp, mang lại cái mà Boeing gọi là tính năng đặc biệt ở những sân bay có độ cao tương đối.

Theo Boeing, với những tính năng đặc biệt, Max 7 sẽ cho phép các hãng hàng không phục vụ hành khách tại các sân bay nóng và cao mà không phải giảm về phạm vi khai thác hay số lượng hành khách. Các tính năng mới bao gồm động cơ CFM Leap-1B có lực đẩy mạnh hơn động cơ theo tiêu chuẩn của Max 7, hệ thống điện tử tiên tiến cho RNP AR, hệ thống oxy khí với 12 xi lanh, trọng tâm hướng về phía trước để tăng trọng lượng cất cánh, pin phụ với 60 phút điện dự phòng.

Nguyễn Quỳnh Hoa – Sưu tầm, biên dịch và tổng hợp theo nguồn https://www.ainonline.com/aviation-news/air-transport/2017-10-04/boeing-starts-production-737-max-7